Trẻ em uống nước trong ngày bao nhiêu là đủ?

18/06/2021
Alpikol

Trong cái nóng của mùa hạ, toàn xã hội đang phải đương đầu với công tác phòng chống COVID-19, việc chăm sóc sức khỏe của bé để nâng cao sức đề kháng là vô cùng quan trọng. Bổ sung đủ nước uống hàng ngày là điều tưởng chừng đơn giản nhưng có ý nghĩa thiết thực trong sự phát triển, tăng sức đề kháng giúp bé khỏe mạnh. Vậy lượng nước uống hàng ngày đối với trẻ em bao nhiêu là đủ?

Chuyên gia Alpikol xin chia sẻ ý kiến của ThS.BS. Châu Tố Uyên - Khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước trong ngày ở trẻ em như thời tiết nóng, mức độ hoạt động nhiều hay ít, tình trạng bệnh lý có sốt…

Sau đây là khuyến cáo lượng nước nên uống trong ngày theo lứa tuổi ở trẻ khỏe mạnh bình thường. Lưu ý nước được tính ở đây là nước lọc, không bao gồm những loại thức uống khác mà trẻ tiêu thụ trong một ngày như sữa và nước trái cây. Lượng nước trong bài viết này được đo lường theo đơn vị “ly” cho dễ nhớ và một ly gần tương đương 250ml (1 ly #250ml).

-    Ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, trẻ không nên uống thêm nước. Lượng nước cần thiết cho trẻ được đến từ nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức.

-    Ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, lượng nước cần bổ sung cho trẻ có liên quan tới lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà trẻ đã được cung cấp. Ngoài ra, trình trạng dinh dưỡng tổng quát, yếu tố sức khỏe và tăng trưởng của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng. Nguyên tắc chung của lượng nước uống trong độ tuổi này là từ nửa (1/2) ly đến một ly nước trong ngày (125ml đến 250ml).

-    Ở trẻ từ 1 tuổi đến 8 tuổi, lượng nước uống trong ngày được tính theo độ tuổi. Ví dụ trẻ một tuổi nên uống một ly nước trong suốt ngày, trẻ hai tuổi nên uống hai ly, và cứ thế…

Tuổi

Số ly nước uống trong ngày

(1 ly = 250ml)

1

1

2

2

3

3

4

4

5

5

6

6

7

7

8

8

9 và lớn hơn

8

Qui tắc này thường dừng lại khi trẻ 8 tuổi. Một lần nữa nhắc lại, nếu trẻ sống ở vùng khí hậu nóng, hay khi trẻ vận động thể lực nhiều hơn thì nhu cầu nước trong ngày sẽ cần nhiều hơn. Nếu trẻ không tăng trưởng tốt, bác sĩ có thể chỉ định trao đổi một phần lượng nước này bằng một loại dịch khác. Ở thanh thiếu niên và người lớn cần đảm bảo tối thiểu 8 ly nước trong một ngày, tương đương 2 lít nước.

Qui tắc chung này giúp bạn dễ hình dung lượng nước trong ngày nên cho trẻ uống, tuy nhiên luôn có những trường hợp ngoại lệ. Khi đó, nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

 

Nguồn: https://nhidong.org.vn/cac-benh-thuong-gap/tre-em-uong-luong-nuoc-trong-ngay-ao-nhieu-la-du-c57-1415.aspx

Bạn có kinh nghiệm về cách chăm sóc trẻ trong mùa hè nắng nóng, hay bất kỳ câu hỏi nào hãy chia sẻ với Alpikol ở phần bình luận nhé.

Chuyên gia Alpikol sẽ đồng hành cùng bé và gia đình trong quá trình hỗ trợ tăng sức đề kháng và tăng cường sức khỏe.