Cây Quỳ thiên trúc Châu Phi

04/06/2021
CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC SỨC KHỎE VÀNG FPL

 Cây Quỳ thiên trúc Châu Phi

Tên gọi khác: Phong lữ Nam Phi, Phong lữ đen

Tên khoa học: Pelargonium sidoides

Cây Quỳ thiên trúc Châu Phi từ lâu đã được người dân địa phương biết đến với tác dụng làm thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh lý đường tiêu hóa như kiết lỵ, tiêu chảy. Cây Quỳ thiên trúc Châu Phi được thợ máy người Anh Charles Henry Stevens mang đến Anh và Châu Âu vào thế kỷ 19 để điều trị bệnh lao. Stevens tin rằng ông đã khỏi bệnh lao nhờ sử dụng thuốc sắc từ rễ cây Phong lữ của một thầy lang truyền thống. Ngày nay, chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi trong Y học tại nhiều nơi trên thế giới.

Rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi có tác dụng gì?

Thành phần hóa học chính trong chiết xuất rễ cây Quỳ Thiên trúc Châu Phi là scopoletin, umkalin, 5,6,7-trimethoxycoumarin và 6,8-dihydroxy-5,7-dimethoxycoumarin. Hiệu quả dược lý của Pelargonium sidoides một phần được cho là do hoạt tính sinh học của các coumarin có oxy hóa cao (7-hydroxy-5,6-di-methoxycoumarin; 6,8-dihydroxy-5,7-dimethoxycoumarin), dẫn xuất axit gallic, flavonoid, dẫn xuất axit phenolic và hydroxycinnamic.

Ngày nay, chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi được sử dụng với nhiều công dụng hơn so với y học cổ truyền như chống rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản cấp, hen suyễn, viêm xoang và viêm amidan. Đặc biệt, phần lớn các nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đều tập trung vào việc phát triển chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi như một loại dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp. Dưới đây là một vài công dụng của chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi:

 

 Kháng khuẩn, kháng virus

Chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi đã được đánh giá về hoạt tính kháng khuẩn và khả năng tác động lên quá trình miễn dịch bẩm sinh (miễn dịch không đặc hiệu). Chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi có khả năng kháng khuẩn trực tiếp ở mức độ trung bình đối với nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm trùng hô hấp như Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, ß-hemolytic Streptococcus, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis, Pseudomonas aeruginosa, Haemophilus influenzae, và cả các chủng Mycobacteria (vi khuẩn lao). Hơn thế, các nghiên cứu gần đây chứng minh chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi góp phần ức chế đáng kể sự tương tác giữa vi khuẩn và tế bào vật chủ - chìa khóa cho cơ chế bệnh sinh của nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra, chiết xuất rễ có khả năng ức chế sự sao chép của virus đường hô hấp và các enzym haemagglutinin và neuraminidase, cho tác động kháng virus.

 

 Tăng cường khả năng miễn dịch

Nhiều nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) đã cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch của chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi - kích hoạt hệ thống miễn dịch không đặc hiệu thông qua tăng tổng hợp cytokine và hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (natural killer). Ở giai đoạn đầu, chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu phi giúp gia tăng tần số chuyển động của tế biểu mô đường hô hấp, tạo hàng rào sinh lý tự nhiên ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào cơ thể. Thành phần axit gallic và metyl este đóng vai trò quan trọng trong điều hòa miễn dịch bẩm sinh bằng việc kích hoạt các đại thực bào. Ngoài ra, chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi cũng gây độc tế bào qua trung gian của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (natural killer). Mặt khác, chiết xuất cũng tăng tổng hợp các loại cytokine – trung gian hóa học quan trọng trong đáp ứng miễn dịch bẩm sinh như IL-1 (hoạt hóa lympho T), IL-10, IL-12. v.v

 

 Giảm triệu chứng cảm cúm

Phản ứng của vật chủ đối với nhiễm trùng bao gồm sự tổng hợp và giải phóng các cytokine tiền viêm (ví dụ IL-1ß, TNF-a, IL-6) gây ra các triệu chứng của bệnh, đặc trưng bởi chán ăn, hoạt động chán nản, bơ phờ hoặc khó chịu. Các triệu chứng bệnh có thể được gây ra bới chính các cytokine hoặc bởi các chất gây nghiện cytokine như lipopolysaccharide (LPS), nội độc tố từ vi khuẩn Gram âm. Các chế phẩm từ rễ của Pelargonium sidoides đã được chứng minh có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và rút ngắn thời gian của cảm lạnh thông thường do LPS gây ra.  

 

Chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi có an toàn khi sử dụng?

Mặc dù có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền, vẫn còn rất ít thông tin khoa học liên quan đến đánh giá an toàn của cây Quỳ thiên trúc Châu Phi (Pelargonium sidoides). Chiết xuất này không gây ra tác dụng độc hại rõ ràng trong các thử nghiệm in vivo (thử nghiệm trên cơ thể sống) cũng như không có sự khác biệt đáng kể về thay đổi trọng lượng cơ thể, nhiệt độ cơ thể cũng như trọng lượng cơ quan (phổi, gan, lá lách, thận) giữa nhóm điều trị và nhóm chứng. Dựa trên dữ liệu lâm sàng, chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi dung nạp tốt ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải như tiêu chảy, viêm khí quản và chảy máu cam, dị ứng. Gần đây, một nghiên cứu lâm sàng kết luận rằng Pelargonium sidoides không gây độc tính với gan. Mặt khác, ngay cả khi các tác dụng không mong muốn hầu hết các nghiên cứu lâm sàng đã được báo cáo là không nghiêm trọng, khi gặp bất cứ vấn đề nào khi sử dụng, người dùng cần liên hệ hỏi ý kiến của bác sỹ, dược sỹ.

 

Sản phẩm từ chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi

Chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi hiện được lưu hành trên thị trường dưới dạng bào chế viên nén hoặc siro.

Nguồn tham khảo:

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874114000373

Sản phẩm với thành phần chiết xuất rễ cây Quỳ thiên trúc Châu Phi được sử dụng nhằm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng bảo vệ sức khỏe bé và gia đình, giúp giảm các triệu chứng đầu tiên của bệnh cảm do nhiễm vi khuẩn, virus.

 Hãy để Chuyên gia Alpikol chăm sóc sức khỏe của bạn!